Sổ Đỏ, Sổ Hồng: Những điều nhất định phải biết khi mua nhà chung cư

Sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng là các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà do các cơ quan có thẩm quyền cấp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu tài sản bất động sản. Vậy các loại sổ này khác nhau thế nào, những điều cần biết khi mua nhà, chung cư là gì? 

“Sổ đỏ” và “Sổ hồng” là cách gọi tắt mà người dân dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất” dựa theo màu sắc của từng loại Sổ. Thực tế, Pháp luật từ trước đến nay không có văn bản nào quy định hay công nhận thuật ngữ “Sổ đỏ”, “Sổ hồng”.

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ là cách gọi tắt cho “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bao gồm đất ở, đất sản xuất, đất ruộng, ao, vườn,…

Sổ đỏ là cách gọi tắt cho “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bao gồm đất ở, đất sản xuất, đất ruộng, ao, vườn,…
Sổ đỏ là cách gọi tắt cho “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bao gồm đất ở, đất sản xuất, đất ruộng, ao, vườn,…

Cơ quan cấp: Sổ đỏ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng đất.

Văn bản pháp lý: Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Các loại bất động sản được cấp Sổ Đỏ bao gồm: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn,…

Vì vậy, Sổ đỏ hầu hết được cấp cho hộ gia đình (vì nó gắn liền với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…)

Sổ hồng là gì ?

Sổ hồng là cách gọi tắt cho “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”

người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư,…) và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung 01 mẫu Giấy chứng nhận với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
Sổ  hồng  với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Cơ quan cấp: Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và được UBND tỉnh cấp, UBND tỉnh cấp được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý.

Văn bản pháp lý: Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005:

Sổ hồng được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  •   Trường hợp 1: Chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  •   Trường hợp 2: Chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Với trường hợp mua căn hộ chung cư, theo điều 11 Luật nhà ở năm 2005 sẽ thuộc Trường hợp thứ 2, nghĩa là người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009 đến nay, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư,…) và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung 01 mẫu Giấy chứng nhận với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Thời hạn sở hữu ra sao?

 Điều 9 ” Luật nhà ở 2014″  quy định:

“Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn”

Như vậy khi mua nhà chung cư bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cuốn sổ màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

 

Sổ Đỏ và Sổ Hồng khác nhau thế nào? Mua chung cư được cấp sổ gì?
Sổ Đỏ và Sổ Hồng khác nhau thế nào? Mua chung cư được cấp sổ gì?

Khi mua nhà chung cư và được cấp “Sổ hồng”, chủ căn hộ có hai quyền cơ bản như sau:

  • Quyền sở hữu căn hộ chung cư đó
  • Quyền sử dụng một phần khu đất xây nhà chung cư

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư sẽ phải phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất của cả tòa nhà đó. Nếu trường hợp chủ đầu tư chung cư đó được đất của nhà nước với thời hạn 50 năm thì thời hạn sở hữu căn hộ đó của bạn là 50 năm. Còn nếu chủ đầu tư có quyền sử dụng đất xây tòa nhà đó lâu dài (vĩnh viễn) thì bạn cũng sẽ được sử dụng căn hộ chung cư đó cùng với thời gian sử dụng đất của tòa nhà.

Về thời hạn cấp chứng nhận, theo Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, ng trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Ngoài vấn đề về việc mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng, khi mua nhà bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan khác như:

  • Tìm hiểu kỹ về Chủ đầu tư triển khai dự án
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư
  • Giấy phép xây dựng của dự án
  • Tìm hiểu việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đất của chủ đầu tư
  • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Nhu cầu nhà ở chung cư ngày càng nhiều và trở nên phổ biến. Vì mang đến cuộc sống tiện ích, hiện đại. Đặc biệt với vợ chồng trẻ, chung cư được coi là không gian an toàn và thân thiện cho trẻ nhỏ và là tổ ấm an cư hợp lý.

Thị trường chung cư vì thế ngày càng trở thành một “miếng bánh béo bở” nên có rất nhiều củ đầu tư tham gia vào. Theo đó, có những chủ đầu tư làm ăn uy tín nhưng cũng có những chủ đầu tư làm ăn chộp giật và gây nhiều rủi ro, hệ lụy cho người mua nhà. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý khi mua chung cư là điều vô cùng cần thiết.

Bình luận
.