Dự báo khả năng phục hồi thị trường bất động sản: Hà Nội về đích sớm, bất ngờ ở Bắc Ninh

Trước những diến biến phức tạp của Covid-19, các chuyên gia vấn có đánh giá lạc quan về thị trường bất động sản, trong đó Hà Nội được  dự đoán là sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ,…

Lạc quan về thị trường bất động sản sau dịch 

Tại tọa đàm “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới – Xu thế mới – Nhu cầu mới” diễn ra vào tháng 10/2021 vừa qua, hầu hết các chuyên gia đều có cái nhìn và đánh giá lạc quan về thị trường bất động sản dù dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Theo thống kê, quý I năm ngoái tỷ lệ giao dịch trên thị trường đã chạm mức thấp nhất kể từ sau đợt khủng hoảng 2011-2013. Tỷ lệ hấp thụ thời điểm này chỉ khoảng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo quan sát của các chuyên gia bản thân thị trường BĐS không vướng phải khủng hoảng. “Có đợt dịch thì nó lại lắng xuống, sau đó lại bùng lên”.
Thị trường bất động sản có giảm nhưng mức độ  hấp thu và tiêu thụ vẫn khá  ổn định
Thị trường bất động sản có giảm nhưng mức độ hấp thu và tiêu thụ vẫn khá ổn định
Ở Việt Nam, cứ một dự án ra đời, trung bình chỉ từ 18 tháng là hấp thụ hết, trong khi đó, thời gian trung bình của các nước ASEAN là 5 năm. Trong 2 năm xuất hiện Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy, nhiều nhà đầu tư F0 “tràn” vào BĐS. Hiện tại, nguồn cung bất động sản vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường do nhiều rào cản như quy trình kiểm duyệt, tạm dừng thi ng… Dẫn đến, thị trường không có nhiều sản phẩm mới và cung không đủ cầu. Trong quý III vừa qua, Hiệp hội BĐS Việt Nam có thực hiện thống kê ở 12 điểm cầu và điều đáng ngạc nhiên là vẫn có hàng vạn giao dịch, ngay trong bối cảnh dịch bệnh. Điều đó cho thấy, tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm, nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm, bởi đây là đối tượng cần đi trước. Vì những điều trên, các chuyên gia cho rằng, dù thị trường BĐS bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh nhưng không có chuyện “chết” hay dừng lại, chững lại vì dịch.

Hà Nội giữ vị trí thống lĩnh, bất ngờ ở thị trường Bắc Ninh

Công bố báo cáo thị trường BĐS quý III cho thấy lượng giao dịch bất động sản đều giảm tại các tỉnh thành khu vực lân cận Hà Nội, trừ Bắc Ninh. Cụ thể, lượng mở bán nhà liền thổ mới trong khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 870 căn, ổn định theo quý. Trong đó, Hà Nội chiếm tới 70% nguồn cung nhờ các dự án mở bán mới ở huyện Đông Anh và Thạch Thất, nơi ít bị ảnh hưởng từ đại dịch hơn những khu vực khác. Ở đợt dịch thứ 4 nguồn cung của bốn tỉnh lân cận hạn chế, với chỉ 273 căn được mở bán. Tỉnh Bắc Ninh chiếm tới 89% tổng nguồn cung của các tỉnh lân cận. Hải Phòng chỉ ghi nhận lượng mở bán rất nhỏ là 30 căn. Hưng Yên và Vĩnh Phúc không có dự án mở bán mới.
Dự án Park View City  Huyền Quang Bắc Ninh  sắp mờ bán
Dự án Park View City Huyền Quang Bắc Ninh sắp mờ bán
Trong quý III, 2021, lượng giao dịch đều giảm tại các tỉnh thành, trừ Bắc Ninh. Cụ thể, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận 625 căn được bán hết, giảm 10% theo quý. Ở Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ đạt 70% với 420 căn được bán hết. Trong khi đó, 4 tỉnh lân cận ghi nhận 205 căn được bán, chủ yếu là ở Bắc Ninh với 172 căn. Có thể thấy, tâm lý thị trường đang diễn biến tốt ở Bắc Ninh, nhờ vào thu hút vốn FDI tốt và việc thị xã Từ Sơn được nâng cấp lên thành phố. Về giá bất động sản, giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh trong quý này. Theo đó, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 4.468 USD/m2 đất, (khoảng 102 triệu đồng).
Các nhà đầu tư rục rịch đi xem dự án, thị trường bất  động sản sẽ sớm hồi  phục trở lại
Các nhà đầu tư rục rịch đi xem dự án, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục trở lại
Toàn miền Bắc ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh ở mức 12% theo năm, nhưng giảm 9,6% theo quý chủ yếu do sự góp mặt của hai dự án mở bán mới ở huyện Đông Anh, Hà Nội với giá bán thấp hơn mặt bằng chung, trong khoảng USD 3.500 – 4.500/m2 đất (tương đương 80-103 triệu đồng). Trong số 4 tỉnh lân cận Hà Nội thì Bắc Ninh ghi nhận tăng trưởng giá cao nhất với mức tăng trung bình toàn tỉnh đạt 8,4% theo quý, nhờ vào diễn biến tốt của tâm lý thị trường từ tin tức thành lập thành phố Từ Sơn. Dự đoán khả năng phục hồi của thị trường BĐS các chuyên gia, nhà quản lý cho biết, thành phố Hà Nội sẽ có tốc độ phục hồi nhanh nhất cả nước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Nội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch. Trong đó, bất động sản tại các đô thị vệ tinh sẽ được chú ý và sôi động hơn do xu hướng dịch chuyển đầu tư.  
Bình luận
.