Đối tượng, điều kiện mua nhà ở xã hội Hoa Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh 2021

Người Việt từ xưa đã có câu: An cư lạc nghiệp. Nhà có an thì gia chủ mới yên tâm phát triển công việc sự nghiệp. Vậy nên, sở hữu một ngôi nhà hay căn chung cư từ lâu đã là giấc mơ của người lao động Việt. Đối với những tầng lớp bình dân, việc này không hề đơn giản.
Chung cư Hoa Sơn (Nhà ở xã hội Hoa Sơn) Tiên Du chung  cư dành cho người thu nhập thấp
Chung cư Hoa Sơn (Nhà ở xã hội Hoa Sơn) Tiên Du chung cư dành cho người thu nhập thấp
Chung cư Hoa Sơn (Nhà ở xã hội Hoa Sơn) Tiên Du ra đời nhằm giúp người lao động tại Tiên Du Bắc Ninh sớm thực hiện hoá giấc mơ có nhà ấy. Chung cư xã hội Hoa Sơn thường có giá thấp hơn so với các loại nhà ở khác và nhận được nhiều sự hỗ trợ về giá của nhà nước và ngân hàng. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể mua nhà, mà cần đáp ứng những điều kiện và phải có giấy tờ chứng minh phù hợp với chính sách. Hãy cùng Bất động sản Đất Ba Miền tìm hiểu Đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội Hoa Sơn 2021 nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định rằng: Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.”
Chung cư nhà ở Xã Hội Hoa Sơn là cơ hội an cư  cho người lao động thu nhập  thấpp
Chung cư nhà ở Xã Hội Hoa Sơn là cơ hội an cư cho người lao động thu nhập thấp
Nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng phải đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích theo từng loại nhà cụ thể: Trường hợp 1: Nhà chung cư Nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2, tối đa là 70 m2, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Dự án đầu tư xây dựng được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Việc tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất phải đảm bảo sự phù hợp với chỉ tiêu dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, kiến trúc cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó phê duyệt điều chỉnh. Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, UBND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích sử dụng căn hộ tối đa, nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích sử dụng căn hộ tối đa là 70 m2 và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án có diện tích sử dụng trên 70 m2 không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án. Tương tự như vậy, nhà ở xã hội Hoa Sơn- Tiên Du- Bắc Ninh cũng phải đáp ứng những yêu cầu về quy định nhà ở trên. Trường hợp 2: Nhà ở liền kề thấp tầng Trường hợp là nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70 m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội Hoa Sơn

10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội Hoa Sơn
10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội Hoa Sơn
Căn cứ Điều 49 Luật Nhà ở 2014, các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện theo quy định (điều kiện được trình bày ở mục sau) thì được hưởng chính sách hỗ trợ:

STT

ĐỐI TƯỢNG HƯỞNG CHÍNH SÁCH MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

1

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng

2

Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn

3

Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu

4

Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị

5

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

6

Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

7

Cán bộ, công chức, viên chức

8

Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014 (người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội)

9

Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập

10

Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở

3. Điều kiện được mua nhà ở xã hội Hoa Sơn- Tiên Du- Bắc Ninh.

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014, đối tượng thuộc số thứ tự 1, 4, 5, 6, 7, 8 và 10 trong bảng trên thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập như sau: Điều kiện về nhà ở Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực (trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình thì diện tích nhà ở bình quân dưới 10 m2/người). Điều kiện về cư trú
  • Người mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
  • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp theo thứ tự thứ 9.
Điều kiện về thu nhập
  • Đối với đối tượng số 4, 5, 6 và 7 tại bảng trên thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nghĩa là, người mua nhà phải là người có thu nhập hàng tháng từ 11 triệu đồng trở xuống (132 triệu đồng/năm) nếu không có người phụ thuộc.
  • Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
  • Trường hợp với đối tượng theo thứ tự 1, 8, 9 và 10 tại bảng trên thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập.
Sau khi tìm hiểu bài viết, bạn đã giải đáp được băn khoăn của bạn chưa? Đất Ba Miền hi vọng những thông tin về đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội trên, sẽ giúp ích trong quá trình tìm hiểu mua nhà của bạn. Mọi thắc mặc về chung cư nhà ở xã hội Hoa Sơn- Tiên Du- Bắc Ninh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!
Bình luận
.